Khi học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện

Khi học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện

Thật không dễ dàng để ai đó gặp nhau lần đầu, trở nên thân thiết và cởi mở ngay từ lần gặp đầu tiên, đặc biệt khi 14 người xa lạ trở nên quen thuộc cùng nhau. Tôi cũng vậy, ngày đó là ngày Retreat Day của các hạt giống mùa 5 trong Chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT”.

Tôi chắc rằng, 14 hạt giống chúng tôi không phải là những người xuất sắc nhất, nhưng chúng tôi có thể là lựa chọn đúng của các HLV để trở thành những hạt giống tài năng trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. Và từ ngày Retreat đây, chúng tôi bước vào chủ để đầu tiên “Leadership and Relationship” (Tinh thần lãnh đạo và Xây dựng mối quan hệ).

Nói sơ qua cách tổ chức chủ đề đầu tiên, 14 hạt giống chia thành 3 nhóm nhỏ để hoạt động cùng nhau một cách linh hoạt hơn. Vì vậy, mỗi nhóm hoạt động độc lập cùng nhau?

Không hề như vậy, mỗi thành viên các nhóm khác nhau đều là những hạt giống mùa 5, chúng tôi liên tục có những buổi chia sẻ, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là những ăn trưa nhẹ nhàng. Những hoạt động đó, luôn đi kèm với những gì mà chúng tôi đã được huấn luyện trong chủ đề, nhằm xây dựng “Tinh thần lãnh đạo và Xây dựng mối quan hệ”.

Quay lại với chủ đề 1 trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. Thì sự quan trọng của thực hành Tin Thần Lãnh Đạo với một nhà quản lý là rất thiết thực. Xuyên suốt chủ đề, tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về Leadership, nó không hề xuất hiện khi bạn làm Leader, Manager mà Leadership là tin thần mà mỗi cá nhân có được xuyên suốt cuộc sống thường ngày. Hành động hy sinh trong cuộc, giúp đỡ người khác, chịu trách nhiệm và biết nói lời xin lỗi hay cảm ơn, bạn đã thể hiện được tinh thần lãnh đạo cũng như nhìn nhận những đặc điểm đó ở người khác.

Còn về Relationship, với kỹ năng và kiến thức này tạo ra cơ hội cho các nhà quản lý, không chỉ với các cấp cao mà còn là nuôi dưỡng mối quan hệ với đội ngũ bên dưới và thậm chí với những người xung quanh ta trong cuộc sống.

Nói về xây dựng mối quan hệ cũng như tinh thần lãnh đạo, nhìn dưới dạng thực hành vừa khó mà vừa dễ. Dễ ở chỗ dễ hiểu, dễ áp dụng với những buổi tư vấn 1 – 1 cùng các huấn luyện viên để biến lý thuyết thành thực hành trong tình huống của chúng tôi. Khó ở chỗ, áp dụng nó vào những môi trường thay đổi liên tục của chúng tôi. Nhưng thực sự đó là một hành trình ngắn và cực kì thú vị, khoảng cách giữa học – hành dường như ngắn lại rất nhiều mà tôi chưa bao giờ trải qua.

Thật khó để diễn đạt ra tất cả những gì chúng tôi đã nhận được sau chỉ một tháng huấn luyện, vì thực sự là quá nhiều, mỗi cá nhân chúng tôi như bé lại giữa biển kiến thức, và tất nhiên luôn thực hành từng bước một để định hình phong cách của mỗi cá nhân. Có một phần tôi rất tâm đắc, đó là sự ngộ nhận giữ mỗi cá nhân về phong cách lãnh đạo. Có nhiều điều thực sự rất đơn giản, nói ra thì ai cũng cho rằng cái đó thì ai không biết, nhưng để thực hành điều đó thì chưa chắc nhiều năm kinh nghiệm đã có sẵn. Một trong số đó là phong cách lãnh đạo. Bạn nghĩ phong cách lãnh đạo là cố định, tự bản thân bạn sinh ra đã có, hay chỉ cần bạn muốn thì phong cách của bạn sẽ như vậy? Những sự ngộ nhận đó, cùng với sự giúp đỡ của các huấn luyện viên giúp khám phá một phần cá tính tự nhiên của mỗi hạt giống, là bài học không thể đo đếm được, vì nó sẽ theo bạn cả vài năm hoặc lâu hơn vậy rất nhiều.

Kiến thức nền tảng, rèn luyện kỹ năng đi kèm không thể thiếu là những công cụ thiết thực. Bộ công cụ hỗ trợ để mỗi cá nhân có thể quản lý tốt đội nhóm, thực hành một buổi meeting online hay offline hiệu quả, đều được cung cấp trong chủ đề 1. Kết thúc chủ đề, tôi nhận rằng chỉ vừa Retreat day và chủ đề 1 thôi, mà ‘gia đình nhỏ’ CIO mùa 5 Chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT”  đã bao nhiêu niềm vui và kỷ niệm. Tiếp tục sắp tới với 7 chủ đề, mỗi cá nhân trong 14 hạt giống đều tin rằng sẽ là chặng đường thú vị nhất trong những năm gần đây, đặc biệt hơn nó còn gắn liền với khoản thời gian ‘sự kiện cuộc đời’  – COVID 19.

Tất nhiên là không thể thiếu hoạt động ngoại khóa dưới đây, và tuyệt đối không lái xe trong hoạt động này là 1 điều luật của chúng tôi đấy.

Cảm ơn những người thầy hiện tại – các Huấn Luyện Viên yêu quý, những đồng đội hạt giống mùa 5, những người anh chị mùa trước, đội Operation mùa 5, và cảm ơn trước những người “thầy tương lai” – những thành viên trong cộng đồng CIO, như một câu nói trong “Luận Ngữ” của Khổng Tử: “Ba người đi cùng tất có người là thầy của ta” !

 

P/s:

– Chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” đã tổ chức được 4 mùa và đã huấn luyện thành công 42 hạt giống.

– Chương trình dự kiến huấn luyện trong 8 tháng với 6 chủ đề ở TP HCM.

– Chương trình năm 2021 đã chiêu sinh 14 ứng viên.

#Hạt_giống_lãnh_đạo_cntt
#CIOCoaching
#CIOVietnam

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Call CIO Vietnam Team