Doanh nghiệp đã sử dụng dữ liệu đúng cách chưa ?

Doanh nghiệp đã sử dụng dữ liệu đúng cách chưa ?

Harvard Business Review gọi ngành khoa học dữ liệu là công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21. Đồng sáng lập của LinkedIn LinkedIn nói với Kiến thức @ Wharton rằng công việc khoa học dữ liệu đã tăng 15 đến 20 lần trong ba năm qua. 

Và vì nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu vượt xa nguồn cung, nhiều công ty sẽ trả sáu con số để thu hút nhân tài hàng đầu. Nhưng tất cả những thứ lấp lánh không phải là vàng: Hơn một nửa các nhà khoa học dữ liệu nói rằng họ có kế hoạch tìm kiếm vai trò mới vào năm 2020. Khi được hỏi về lý do đằng sau sự bất mãn của họ, 44% nói là do quan liêu và 29%  đổ lỗi cho sự thiếu hỗ trợ từ lãnh đạo. Cả hai câu trả lời đều vượt qua các khiếu nại về việc thiếu các công cụ phù hợp cho khoa học dữ liệu chiếm 28% phiếu bầu chọn.

Những kết quả này thật đáng buồn, nhưng không đáng ngạc nhiên. Bất chấp nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu, hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa đặt nền tảng về dữ liệu để giúp họ thành công.

Nguồn ảnh: Smartfactory VN

Có lẽ không ngạc nhiên, kết quả thay đổi theo từng lĩnh vực. Những người trả lời khảo sát của GetApp, những người làm việc trong kế toán rất có thể sử dụng Excel để thu thập và phân tích dữ liệu. Nhưng họ cũng gặp khó khăn nhất trong việc xác định những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu . Điều này có ý nghĩa vì kế toán cũng báo cáo không có lượng dữ liệu phù hợp để tìm hiểu sâu sắc như vậy; thay vào đó, nhiều người nói rằng họ có quá nhiều hoặc quá ít dữ liệu để đưa ra lựa chọn có ảnh hưởng.

Trong khi đó, những người trả lời làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có tỷ lệ sử dụng dữ liệu cao nhất có sẵn cho họ. Nhưng trong số năm ngành được khảo sát, chăm sóc sức khỏe có mức độ tin cậy thấp nhất khi đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Họ trích dẫn cần một số loại dữ liệu nhất định (như điểm hài lòng của khách hàng) để cải thiện kết quả. Trên năm lĩnh vực được khảo sát , GetApp đã có những thông tin :

+ Có một mối tương quan tích cực giữa mức độ tự tin của mọi người trong việc ra quyết định dữ liệu và tầm quan trọng của họ đối với dữ liệu đối với doanh nghiệp của họ.

+ Việc sử dụng các nhà khoa học dữ liệu làm cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tự tin hơn nhiều rằng họ có dữ liệu và hiểu biết đúng đắn để đưa ra quyết định kinh doanh.

+ Các công ty có nhân viên toàn thời gian phân tích dữ liệu cũng sử dụng phần mềm Business Intelligence (BI) thường xuyên hơn.

+ Các công ty sử dụng phần mềm BI đánh giá các quyết định dựa trên dữ liệu mà họ đưa ra càng có tác động và ảnh hưởng lớn hơn.

Có Hai điều gây ấn tượng GetApp xem xét những kết quả này. Đầu tiên là đầu tư vào các công cụ và nhân viên thu thập và phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ cải thiện kết quả. Các doanh nghiệp cảm thấy thoải mái nhất với dữ liệu là những doanh nghiệp tạo ra vai trò dành cho việc sở hữu nó. Họ cũng đầu tư vào phần mềm và các công cụ khoa học dữ liệu khác để nhân viên của họ sử dụng.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng không kém đối với các doanh nghiệp là phân cấp dữ liệu của họ. Điều này liên quan đến việc trao cho mỗi nhóm trưởng quyền tự chủ sử dụng dữ liệu trong miền của họ. Cho dù bạn quản lý một nhóm bán hàng hay bệnh viện, các nhà lãnh đạo trong tất cả các ngành kinh doanh nên được trao quyền để thúc đẩy kết quả của nhóm của họ bằng cách sử dụng dữ liệu.

Đó là ý nghĩa của việc trở thành một nhà khoa học dữ liệu cơ hữu : Sử dụng các tính năng phần mềm BI như mô hình kéo và thả để giải thích sự liên quan của dữ liệu với nhóm của bạn và doanh nghiệp lớn hơn.

Không giống như các nhà khoa học dữ liệu, thường được tuyển dụng rộng rãi từ nơi khác, các nhà khoa học dữ liệu cơ hữu đã là một phần của doanh nghiệp của bạn. Kết quả là, họ mang lại kiến ​​thức sâu sắc về technology stack , chiến lược và pain point của khách hàng cho mỗi trực quan hóa dữ liệu mà họ tạo ra.

Điều này lặp đi lặp lại vì không còn đủ để một nhân viên sở hữu tất cả các quyết định dựa trên dữ liệu – hoặc cho doanh nghiệp của bạn để tránh đầu tư vào các công cụ, đào tạo và nhân viên có thể đưa việc sử dụng dữ liệu của bạn lên cấp độ tiếp theo. Nếu bạn muốn đưa ra quyết định tốt hơn trong doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần áp dụng phân tích và một số hình thức BI. Nếu đó là cam kết của bạn hướng đến năm 2020, đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

Làm rõ cách dữ liệu giúp  phát triển doanh nghiệp của bạn trong một hoặc hai câu viết. Bạn càng cụ thể, càng tốt. Nói như vậy là chưa đủ, Công ty GetApp sẽ cung cấp cho tất cả các đội công cụ và đào tạo họ cần để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Thay vào đó, hãy thử một cái gì đó như thế này:

  • Đừng tạo áp lực cho bản thân để giữ cho tuyên bố sứ mệnh này tĩnh. Bạn có thể xem xét và cập nhật nó khi vai trò và nhu cầu kinh doanh phát triển.
  • Điều quan trọng là luôn luôn tập trung vào kết quả kinh doanh mong muốn. Kết nối phân tích dữ liệu trở lại bức tranh lớn sẽ đào tạo mọi người sử dụng nó một cách chu đáo hơn.

Khi bạn đã viết tuyên bố sứ mệnh dữ liệu của mình, hãy bắt đầu xây dựng lộ trình để theo dõi tiến trình của bạn để đạt được nó. Lộ trình này sẽ hiển thị các sáng kiến ​​bạn sẽ thực hiện để đạt được tuyên bố sứ mệnh của mình và kế hoạch thực hiện công việc đó. Nó cũng sẽ cho phép bạn so sánh các yêu cầu mới để sử dụng dữ liệu so với kế hoạch hiện tại của bạn.

Mục tiêu chính của lộ trình dữ liệu của bạn là xây dựng sự đồng thuận trong toàn doanh nghiệp cho:

  1. Cách sử dụng dữ liệu.
  2. Xác nhận mục tiêu kinh doanh nào bạn sẽ đạt được bằng cách sử dụng dữ liệu, cùng với các loại dữ liệu và công cụ cần thiết để đạt được từng mục tiêu.
  3. Cung cấp một khung phát triển chung cho toàn bộ doanh nghiệp của bạn để xem cách dữ liệu được sử dụng ngay bây giờ và trong tương lai.

Giống như tuyên bố sứ mệnh của bạn, lộ trình này không tĩnh: Nó sẽ phát triển cùng với nhu cầu kinh doanh và sử dụng dữ liệu của bạn. 

Chìa khóa là sử dụng nó như một ngôi sao phía bắc để hiểu cách doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn biết giá trị mà dữ liệu phục vụ, bạn có thể sử dụng nó để tìm hiểu sâu hơn hiệu quả hơn.

Đoàn kết tất cả các nhà lãnh đạo trong tổ chức của bạn bằng cách xây dựng một ban chỉ đạo để sử dụng dữ liệu. Các nhà lãnh đạo cho toàn bộ hoạt động kinh doanh, chiến lược công nghệ và các ngành nghề kinh doanh cụ thể (bán hàng, tiếp thị, v.v.) đều phải có ghế trong ủy ban này. Nó sẽ đặt ưu tiên cho việc sử dụng dữ liệu, phê duyệt tài trợ cho các công cụ và sáng kiến ​​BI mới, giải quyết xung đột tài nguyên và tìm cơ hội mới để sử dụng dữ liệu trong doanh nghiệp.

Một người (chẳng hạn như Giám đốc Công nghệ, hoặc lý tưởng nhất là Giám đốc Kỹ thuật số / Dữ liệu) sẽ giữ vai trò Chủ tịch của ủy ban. Khi làm như vậy, họ sẽ cần xem xét quy mô của ủy ban này so với quy mô kinh doanh.Một ủy ban nhỏ hơn sẽ có thể lên lịch các cuộc họp nhanh hơn và thường xuyên hơn, cùng với việc giải quyết các vấn đề nhanh hơn. Nhưng nếu bạn loại trừ các nhà lãnh đạo của các đơn vị kinh doanh chính, bạn sẽ có nguy cơ mất quyền mua trong toàn tổ chức của mình.

Để giảm bớt điều này, cam kết có một nhà lãnh đạo trên mỗi ngành kinh doanh phục vụ trong ủy ban. Điều này bao gồm người giám sát kiến ​​trúc hệ thống của công ty và những người chịu trách nhiệm về các hệ thống nguồn cung cấp môi trường phân tích.

Lên kế hoạch đáp ứng ít nhất một lần mỗi quý. Mục tiêu của bạn không phải là tạo ra nhiều công việc hơn cho mọi nhà lãnh đạo, bao gồm cả chính bạn. Thay vào đó, bạn sẽ muốn cho mọi thành viên ủy ban thấy dữ liệu vô giá đối với công việc của họ và cách ủy ban này sẽ cải thiện tất cả các kết quả của họ.

Lượng dữ liệu được tạo ngày hôm nay, cùng với sự phát triển của phần mềm BI và phân tích , có nghĩa là các cách phân tích cũ sẽ không cắt giảm. Các công cụ như Excel, trong khi mạnh mẽ và hữu ích, không được xây dựng để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ hiện có. Và dữ liệu liên quan đến tất cả các ngành nghề kinh doanh có nghĩa là nó không còn có thể nằm trong một miền của nhà lãnh đạo C-suite.

Vấn đề là con đường trở thành một tổ chức điều khiển dữ liệu còn dài và quanh co. Từ việc đầu tư vào công cụ BI sai đến việc không biết điểm dữ liệu nào được sử dụng để giải quyết từng vấn đề, có vẻ như rủi ro khi sử dụng dữ liệu quá cao. Sự thật là, bạn không thể không sử dụng dữ liệu – và đặt một số nền tảng giúp giảm bớt rất nhiều điểm đau.

Bằng cách viết một tuyên bố sứ mệnh, tạo ra một lộ trình và xây dựng sự đồng thuận đa chức năng, doanh nghiệp của bạn có thể tránh được hầu hết các cạm bẫy và sử dụng dữ liệu để tiếp tục phát triển

Nguồn tham khảo: Smartfactory VN

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Call CIO Vietnam Team