MỌI NGƯỜI ĐÃ LÀM ĐƯỢC, LIỆU BẠN CÓ ĐƯỢC KHÔNG

MỌI NGƯỜI ĐÃ LÀM ĐƯỢC, LIỆU BẠN CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Ai đó đã từng nói với tôi, may mắn là khi được gặp đúng người, đúng việc và đúng thời điểm. Phải chăng, tôi và đồng bọn, những người tham gia chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” và Ban huấn luyện đã đến với nhau bằng một cách may mắn nào đó.

Tôi còn nhớ như in, đó là một buổi sáng cuối tuần năm 2018, tôi bất ngờ nhận được một cuộc gọi điện thoại hẹn gặp uống café từ một đồng nghiệp cũ đã 2-3 năm không gặp. Thời điểm đo tôi khá bận, nhưng cũng muốn tám xem bây giờ cậu làm gì và đang thế nào. Thật không ngờ, đó là lần tôi ngồi café lâu nhất, với một người bạn cũ từ 9h sáng đến 6h chiều. Các câu chuyện xoay quanh về nghề, về các mối quan hệ và về chính mục tiêu của chúng tôi. Điều làm tôi bất ngờ nhất, chính là cậu đồng nghiệp cũ bây giờ đã chững chạc, hoạt bát và lời lẽ lập luận thật sự chín chắn. Điều này làm tôi rất tò mò, Tôi vẫn loay hoay sau hơn 3 năm tập trung cho gia đình, con cái. Nhưng những gì cậu ấy có được khiến tôi trăn trở: “Cậu ấy đã làm được, liệu tôi có làm được không?”.

Sau đó vài tháng, tôi đã thật sự có mặt trong đội hình 15 hột của chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” mùa 4 năm 2019. Chương trình do CIO Vietnam và ban huấn luyện tổ chức, nơi đã dẫn dắt và truyền lửa khát vọng thành công cho cậu đồng nghiệp của tôi. Tôi gọi đây là một “cái duyên”, là một sự may mắn và không thể giải thích được vì sao, nó xảy ra với tôi như một điều đã định trước.

Chúng tôi, tuy tham gia hai mùa khác nhau ở hai thời điểm khác nhau, nhưng tâm thế của chúng tôi lại hoàn toàn giống nhau. Chúng tôi đến với chươn trình huấn luyện bằng cách phải đi đến cùng để đạt mục tiêu, sẵn sàng học hỏi, tự nguyện sửa sai và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Có lẽ vì vậy mà mọi thứ đối với tôi đều mới mẻ, từ kiến thức đã có, cho đến các thực hành trải nghiệm, các môn học đều thú vị và cho tôi thêm góc nhìn đa chiều và thực tế về một hệ thống quản trị công nghệ thông tin ở doanh nghiệp.

Tại chương trình huấn luyện, chúng tôi được gặp gỡ các anh huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm, tràn đầy nhiệt huyết và đam mê cho đi. Thêm vào đó là 14 nhà quản lý CNTT trẻ năng động, đa tính cách và đến từ nhiều ngành nghề công nghiệp khác nhau. Các hoạt động ngoại khóa, team building diễn ra hết sức nhộn nhịp, các buổi trả bài cuối tuần luôn là “nỗi ám ảnh”, cả những buổi tối online nộp bài lúc nữa đêm luôn là thời khắc không thể quên. Tất cả tạo ra một bức tranh “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” nhiều màu sắc, sống động và đọng mãi trong tâm trí chúng tôi.

Đoàn Thị Ngọc Bích – OCB OMNI


Khác với chị Bích, tôi biết đến chương trình qua lời giới thiệu của một người anh làm trong ngành CNTT. Tại thời điểm đó tôi chỉ là “kẻ ngoại đạo”, tay ngang làm về CNTT, với suy nghĩ liệu rằng một chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” cho level C liệu có phù hợp với mình, thế nên phải hơn một năm sau đó tôi mới lấy hết can đảm để nhấn nút submit mẫu đăng ký chương trình.

Chúng tôi được yêu cầu bắt buộc tham gia một buổi Retreat Day, thực sự tôi rất làm lạ: Tại sao lại có một buổi “đi chơi” khi chưa có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc “học” diễn ra, đáng lẽ nên thay vào đó một buổi “khai giảng” thì đúng hơn? Nhưng tôi dần nhận ra thông qua từng hoạt động trong hai ngày một đêm, chúng tôi đã từ những người xa lạ đã trở nên gần nhau hơn, chúng tôi nhận ra mình đều hướng về cùng một hướng, dám dấn thân vào hành trình mới phía trước được dự báo rất nhiều chông gai.

Để rồi hành trình “học tập” cũng bắt đầu, một hành trình rất lạ, đó không còn là câu chuyện “thầy dạy trò” hay câu chuyện ôn luyên cho các kỳ kiểm tra cuối môn. Ngược lại, đó là hành trình “trò dạy thầy” như lời nói đùa của các huấn luyện viên. Học viên tự học kiến thức, tự mang tình huống đến, tự đưa ra hướng giải quyết và dạy lại huấn luyện viên và thuyết phục huấn luyện viên. Chỉ khi nhận cái gật đầu mới thôi. Đó là hành trình mỗi thành viên tham gia phải vận dụng tối ta năng lực bản thân: thời gian, trí óc… các cuộc gặp gỡ café, ăn uống ngoài chương trình trở nên xa xỉ.

Rồi ngày qua ngày, những gì tôi nhận được không chỉ là là kiến thức về chuyên môn: Infrastructure Management, EA – Enterprise Architecture, MIS – Management Information System, ITSM – IT Service Management; mà còn là kỹ năng mềm: Relationship Management & Leadership, Personal Branding – Who Am I. Cách nhìn nhận của tôi về các sự việc, vấn đề trước đây cũng dần thay đổi, không hẳn là 180 độ nhưng tôi lúc này không còn quá cứng nhắc, phiến diện thay vào đó tôi biết cần nhìn nhận chúng ở nhiều góc nhìn hơn, để có thể đưa ra cách giải quyết phù hợp, và biết cách đi thu hút người khác bằng giá trị của giải pháp.

Không dừng lại ở việc nâng tầm bản thân mà còn chia sẻ những gì ta có với những người đồng đội để đạt đến mục tiêu là “hiểu giống nhau” để không ai bị bỏ lại, tất cả đều phải về đích. Chúng tôi từ việc tranh cãi chỉ mong thắng thua, thể hiện bản thân ngày đầu đã dần nhận ra mục đích lớn hơn là nâng cao nhận thức về vấn đề thông qua từng lần tranh luận. Chúng tôi dần dần hiểu nhau hơn, giảm đi sự chỉ trích thay vào đó là sự cảm thông và hỗ trợ nhau khi cần. Những điều mà chúng tôi đã trải qua trong tám tháng qua thật tuyệt.

Tôi bây giờ có thể tự tin khẳng định mình đã trở nên tốt hơn rất nhiều so với tám tháng trước đây, một sự phát triển liên tục cảm nhận từng ngày và bây giờ với đà phát triển đó tôi nghĩ chặn đường phía trước mình sẽ có bước tiến vượt bậc.

Huỳnh Thanh Thượng – Thiên Nam JSC

– Nếu bạn có đam mê về điều gì đó, trăn trở và kiên nhẫn với nó, cuộc sống sẽ không từ chối bạn. Chúng tôi nghĩ chương trình coaching “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” là một cơ hội quý mà tôi đã trải qua với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Thật khó diễn tả thành lời, nhưng trong tận đáy lòng, chúng tôi muốn cám ơn đến tất cả ban huấn luyện, đồng bọn và cả số mệnh đã dẫn chúng tôi đến với chương trình. Mọi thứ với chúng tôi như một giấc mơ đẹp. Hy vọng bạn cũng sẽ có giấc mơ đẹp như chúng tôi !

–  Chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” đã tổ chức được 4 mùa và đã huấn luyện thành công 42 hạt giống. Chương trình dự kiến huấn luyện trong 8 tháng với 6 chủ đề ở Tp. HCM.

–  Chương trình năm 2020 chiêu sinh 20 ứng viên. Hãy tìm hiểu và đăng ký nhé mọi người !

–  Ngoài ra vào ngày 23/02/2020, CIO Vietnam sẽ có buổi sự kiện giới thiệu về chương trình Hạt giống lãnh đạo CNTT, trân trọng kính mời anh/chị đăng ký tham dự tại.

#Hạt_giống_lãnh_đạo_cntt
#CIOCoaching
#CIOVietnam

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Call CIO Vietnam Team