HẠ TẦNG LÀ NHỮNG THỨ QUÁ ĐỖI QUEN THUỘC

HẠ TẦNG LÀ NHỮNG THỨ QUÁ ĐỖI QUEN THUỘC

Hạ tầng công nghệ thông tin là gì ?
Khi nghe câu hỏi này, tôi sẽ nghĩ ngay là những thứ quen thuộc  như: network, wifi, địa chỉ IP, cấu hình server đến hệ điều hành window, linux. Đó là những thứ mà hằng ngày tôi tiếp xúc và làm việc.

Khi bạn đứng ở vai trò người đứng đầu CNTT thì góc nhìn hạ tầng phải khác.

Khi tôi bắt đầu chuyển qua vai trò làm quản lý, công việc yêu cầu tôi phải tiếp xúc rất nhiều với người sử dụng khác nhau, nhu cầu cũng rất đa dạng.

Tôi rất tự tin về kiến thức hạ tầng của mình, nhưng ôi trời ơi…….khi đi vào thực tế triển khai giải pháp cho doanh nghiệp – hạ tầng không chỉ có server, network, hệ điều hành mà còn rất nhiều thứ khác nữa như con người, thuật ngữ capex, opex,…. Đứng trước thực tế từ sự thay đổi trong nhu cầu kinh doanh, nhu cầu đa dạng của người dùng, với vai trò người đứng đầu mảng hạ tầng công nghệ thông tin thì góc nhìn phải khác, từ hệ thống server, đến con người, chi phí, chiến lược…

Đúng là trải nghiệm thú vị.

Người đứng đầu CNTT có nhất thiết giỏi kỹ thuật hơn nhân viên của mình?

Ở mỗi vai trò thì đều cần có những kỹ năng khác nhau để cùng hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp.

Ở vai trò người đứng đầu CNTT thì làm sao phải có góc nhìn tổng quan và toàn cục, làm sao xây dựng được các chiến lược CNTT đáp ứng được nhu cầu đa dạng của kinh doanh, mục tiêu hướng tới của doanh nghiệp.

Tương lai outsource đến gần và cách thức đảm bảo dịch vụ với người dùng cuối từ IT nội bộ

Thị trường kinh doanh biến động và thay đổi liên tục, nhu cầu càng tăng cao của khách hàng về chất lượng, cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ.

Tương lai outsource đang đến gần và cũng là xu thế, đã đặt ra cho IT nội bộ thách thức không hề nhỏ. Làm sao phải thích nghi được với xu thế đó đồng thời phải chứng minh được giá trị của IT nội bộ trong doanh nghiệp, làm sao vừa đảm bảo được dịch vụ với người dùng, đảm bảo được việc quản lý outsource sao cho hiệu quả. 

Các câu hỏi của HLV về hạ tầng tưởng đơn giản nhưng lắm lúc chôn chân

Trong quá trình diễn ra chủ đề về quản lý hạ tầng, các câu hỏi của HLV về hạ tầng tưởng chừng đơn giản như “phần mềm có thuộc hạ tầng CNTT không ?”, “con người có thuộc hạ tầng CNTT không?”

Câu hỏi tuy đơn giản nhưng thật sự không đơn giản, đã làm các hột suy nghĩ nát óc để tìm câu trả lời mặc dù trong công việc có rất nhiều hột có kinh nghiệm thực tế về mảng hạ tầng. 

CAPEX, OPEX

Đây thật sự là điều rất mới mẻ với tất cả mọi người, từ trước đến giờ khi triển khai hạ tầng chỉ quan tâm đến việc chi phí để mua, sử dụng hết bao nhiêu, làm sao chi tiêu hiệu quả nhất trong ngân sách được duyệt.

Khi kết thúc chủ đề, ngoài việc làm sao tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp chúng tôi biết tính toán chi phí đó sao cho hiệu quả nhất, xác định đâu là chi phí vận hành, chi phí đầu tư để có kế hoạch ngân sách tối ưu nhất.

–  Chương trình huấn luyện “Hạt Giống Lãnh Đạo CNTT” đã tổ chức được 4 mùa và đã huấn luyện thành công 42 hạt giống. Chương trình dự kiến huấn luyện trong 8 tháng với 6 chủ đề ở Tp. HCM.

–  Chương trình năm 2020 chiêu sinh 20 ứng viên. Hãy tìm hiểu và đăng ký nhé mọi người !

–  Ngoài ra vào ngày 23/02/2020, CIO Vietnam sẽ có buổi sự kiện giới thiệu về chương trình Hạt giống lãnh đạo CNTT, trân trọng kính mời anh/chị đăng ký tham dự tại.

#Hạt_giống_lãnh_đạo_cntt
#CIOCoaching
#CIOVietnam

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Call CIO Vietnam Team